GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Trường PTDTNT cấp THCS huyện Khánh Vĩnh - tỉnh Khánh Hòa

Email:  c2dtntru.kv@khanhhoa.edu.vn

Điện thoại: 0258.3790.280

Lịch sử nhà trường

          Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú  cấp trung học cơ sở huyện Khánh Vĩnh là loại hình trường chuyên biệt trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trường được hình thành trong chiến khu cách mạng từ  những năm trước 1975, đến nay đã trải qua hơn 45 năm trưởng thành, phát triển về mọi mặt với tên trường  gắn với chức năng, nhiệm vụ theo từng giai đoạn lịch sử khác nhau như Trường Bổ túc văn hóa và Lao động miền núi; Trường Tạo nguồn; Trường Thanh thiếu niên Dân tộc; Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Khánh Vĩnh.

          Ngày 27/10/2017, UBND huyện Khánh Vĩnh có Quyết định số 993/QĐ-UBND đổi tên trường PTDTNT Khánh Vĩnh thành Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú  cấp trung học cơ sở  huyện Khánh Vĩnh.

Phân cấp quản lý

          - Ngày 06/03/2003, UBND huyện Khánh Vĩnh có Quyết định số 60/QĐ-UB công nhận trường PTDTNT Khánh Vĩnh thuộc Phòng GD&ĐT Khánh Vĩnh.

          - Ngày 29/5/2009, UBND tỉnh Khánh Hoà có Quyết định số 1239/QĐ-UBND chuyển Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú thuộc Ủy ban nhân dân huyện Khánh Vĩnh sang trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

          - Ngày 08/8/2016, UBND tỉnh Khánh Hoà có Quyết định số 2288/QĐ-UBND chuyển Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Khánh Vĩnh thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo về Ủy ban nhân dân huyện Khánh Vĩnh quản lý.

Khái quát tình hình chung

          - Trường PTDTNT – THCS huyện Khánh Vĩnh  giữ vai trò mũi nhọn trong sự nghiệp giáo dục  miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ khi thành lập cho đến nay, trường đã thực hiện tốt chức năng tạo nguồn cán bộ cho địa phương, đặc biệt nhiều học sinh trưởng thành từ ngôi trường này đã và đang giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy Đảng, Nhà nước của huyện nhà.

          - Đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên ổn định, trình độ đạt chuẩn 100%, trên chuẩn 78,9%. Tại thời điểm báo cáo, đơn vị có 41 CB-GV-NV, trong đó cán bộ quản lí 03, giáo viên 20 và nhân viên 18.

          - Trường có một Chi bộ Đảng với 12 đảng viên, có các tổ chức đoàn thể khác như Chi đoàn, Công đoàn cơ sở và  Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh với 268 đội viên.

          - Số lớp 08 lớp – Số học sinh duy trì 268 em; 100% đều là dân tọc thiểu số gồm các dân tộc Raglai, Ê Đê, T’rin, Tày, Nùng, được tuyển từ 14 xã, thị trấn trên toàn huyện. Tất cả đều nằm trong chỉ tiêu đào tạo do Sở Giáo dục và Đào tạo giao và được hưởng học bổng, chế độ chính sách từ ngân sách nhà nước đảm bảo

          -  Trường tổ chức dạy và học 02 buổi, theo nội dung chương trình Giáo dục phổ thông do Bộ GD & ĐT ban hành, đủ các môn học và tổ chức hoạt động theo mô hình trường nội trú. Sau khi tốt nghiệp THCS, các em thi tuyển vào lớp 10 với hình thức xét tuyển vào trường PTDTNT tỉnh và trường THPT Lạc Long Quân. Ngoài ra, một số em còn được tuyển vào trường Trung cấp nghề DTNT huyện Khánh Vĩnh.

          - Hiện tại, cơ sở vật chất của trường tương đối khang trang và được sự quan tâm của quý cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

          -  Với tầm nhìn: chất lượng giáo dục của nhà trường ngang tầm với các trường trung học cơ sở khác trong tỉnh Khánh Hòa, nơi giữ gìn và phát huy mạnh mẽ các giá trị truyền thống và bản sắc dân tộc. 

          - Sứ mệnh:  nâng cao trình độ dân trí, góp phần tạo nguồn cán bộ dân tộc cho địa phương, tạo dựng những con người khỏe về thể chất, mạnh về  trí tuệ để phụng sự đất nước và kiến thiết quê hương.

          Thời gian đến, CB-GV-NV nhà trường quyết tâm phấn đấu hơn nữa với tinh thần “tất cả vì học sinh thân yêu”, thực hiện tốt phong trào “trường học thân thiện – học sinh tích cực”, các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” . Với tinh thần trên, trường PTDTNT- Cấp THCS huyện Khánh Vĩnh sẽ là một trường tiên tiến xuất sắc xứng đáng với sự mong đợi của các cấp lãnh đạo và sự tin yêu của các bậc phụ huynh, từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng của nhà trường.

 Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học thì nhà trường còn chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống; trong đó đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục học sinh về chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam, ý thức tham gia phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Các hoạt động thể dục – thể thao, văn hóa – văn nghệ cũng được quan tâm phát triển, nhà trường luôn là một trong những đơn vị xuất sắc tham gia các phong trào do ngành và  địa phương tổ chức.

Trong những năm tiếp theo đơn vị trường quyết tâm phấn đấu hơn nữa, với tinh thần trách nhiệm cao trong công tác giáo dục toàn diện, tô đắp thêm bề dày thành tích, để Trường PTDTNT - THCS huyện Khánh Vĩnh  luôn xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp đạo và niềm tin yêu  mong đợi của quý bậc phụ huynh./.