Tuesday, 05/07/2022 - 20:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường PTDTNT Cấp THCS huyện Khánh Vĩnh

HƯỚNG DẪN CÁC TRƯỜNG CHUẨN BỊ CÁC ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO HỌC SINH ĐI HỌC TRỞ LẠI

Tài liệu đính kèm: Tải về

HƯỚNG DẪN CÁC TRƯỜNG CHUẨN BỊ CÁC ĐIỀU KIỆN

ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO HỌC SINH ĐI HỌC TRỞ LẠI

Căn cứ Công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học; Công văn số 2234/BYT-MT ngày 21/4/2020 của Bộ Y tế về việc triển khai phòng chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục; Công văn số 103/PGDĐT-TCCB ngày 11/3/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về triển khai các danh mục cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19,

Thực hiện chỉ đạo của các cấp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện, Phòng GD&ĐT hướng dẫn các nhà trường chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại, cụ thể:

Phần I. Chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại

1. Chuẩn bị của nhà trường trước khi học sinh đi học trở lại

- Thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp.

- Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng....; độ giãn cách và các phương án bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý và nhân viên nhà trường khi học sinh đi học trở lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Tập huấn và giao nhiệm vụ cho giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học.

- Xây dựng kế hoạch giáo dục của nhà trường theo quy định của Bộ GDĐT phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn địa phương.

- Đề nghị ngành Y tế, bố trí nhân viên Y tế trực tại các nhà trường trong mỗi buổi học để hỗ trợ khi cần thiết.

* Các công việc chuẩn bị hoàn thành chậm nhất là ngày 03/5/2020

2. Khi học sinh đi học trở lại

2.1. Trước khi học sinh đến trường:

Không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

* Phụ huynh học sinh:

- Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

- Kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non, học sinh.

- Chuẩn bị và hướng dẫn con em mình đeo khẩu trang trên đường đến trường, trong quá trình học tập và trở về nhà.

- Chuẩn bị nước ấm cho con em mình: mỗi em một bình.

* Cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường:

Tự đo thân nhiệt trước khi đến trường.

2.2. Khi học sinh đến trường:

a. Đón học sinh:

- Không để phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường.

- Nhà trường bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên tổ chức đón và đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học:

+ Căn cứ vào số lượng học sinh trong mỗi buổi học, các nhà trường kẻ, đánh dấu các lối đón, vị trí đứng cho học sinh, đảm bảo khoảng cách hàng dọc, hàng ngang so le cách nhau khoảng 2 mét.

+ Phân công 01 nhóm cán bộ, giáo viên, nhân viên đón học sinh ở cổng trường, làm nhiệm vụ theo cặp: 01 người đo thân nhiệt, 01 người đánh dấu tên và ghi kết quả đo thân nhiệt của học sinh học sinh. Các đơn vị nên sử dụng giáo viên có giờ đầu và không có giờ trong buổi học để làm nhiệm vụ.

+ Nhóm cán bộ, giáo viên thứ 2: HD học sinh vào lớp và quản lý học sinh.

+ Đối với các trường có cổng trường giáp các đường quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường có lượng xe lưu thông lớn thì tổ chức đón học sinh phía bên trong cổng trường.

b. Trong lớp học:

- Bố trí mỗi lớp tối đa 30 học sinh (chờ kết luận của tỉnh) nếu không cho phép thì theo số lượng quy định của văn bản; sắp xếp chỗ ngồi giữa 2 học sinh so le cách nhau tối thiểu 1,5 mét; thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; bỏ rác đúng nơi quy định.

- Hướng dẫn học sinh không dùng chung nước uống và các đồ dùng cá nhân.

- Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học.

- Đeo khẩu trang đúng cách trong quá trình học tập.

- Giáo viên, kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

c. Giờ ra chơi:

- Không để học sinh tự do ra bên ngoài cổng trường.

- Khuyến khích học sinh vận động trong giờ ra chơi tại lớp; Bố trí giờ giải lao xen kẽ giữa các khối lớp; phân công giáo viên phụ trách hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện giãn cách và giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi.

          d. Kết thúc mỗi buổi học:

* Nhà trường:

- Thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường: Bố trí cán bộ, giáo viên hướng dẫn học sinh đảm bảo khoảng cách khoảng 2 mét theo các lối quy định. Các đơn vị nên sử dụng giáo viên có giờ cuối và không có giờ trong buổi học để làm nhiệm vụ.

- Duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

* Học sinh:

- Nghiêm túc, giữa khoảng cách khi ra khỏi cổng trường và trên đường về nhà.

- Đeo khẩu trang đúng cách trong quá trình về nhà.

- Về đến nhà, thực hiện sát khuẩn nhanh và ngâm, giặt khẩu trang theo quy định.

 

Phần II. Xử trí các trường hợp học sinh mắc một trong các triệu chứng như sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học

          1. Tiến hành cách ly và điều tra dịch tễ

           Bước 1: Giáo viên cho lớp tạm ngừng học, thực hiện các biện pháp hạn chế tiếp xúc giữa người nghi ngờ với những người khác trong khoảng 2 mét.

          Bước 2: Liên hệ với cán bộ phụ trách công tác y tế trực để thực hiện cách ly và điều tra dịch tễ.

          Bước 3: Cán bộ phụ trách công tác y tế phải được trang bị đầy đủ trang phục, dụng cụ y tế (đeo khẩu trang y tế, gang tay, trang phục y tế) cung cấp và hướng dẫn cho người nghi ngờ đeo đúng cách.

          Bước 4: Cán bộ y tế đưa người nghi ngờ đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu bố trí riêng theo quy định.

          Bước 5: Cán bộ y tế tiến hành điều tra dịch tễ sơ bộ:

          - Hình thức: Mời cha mẹ học sinh đến trường để phối hợp hỏi tiền sử tiếp xúc dịch tễ và thực hiện các biện pháp xử lý.

          - Nội dung điều tra dịch tễ (cán bộ Y tế ghi chép đầy đủ thông tin điều tra):

          + Trong 14 ngày gần nhất học sinh có đến hoặc đi về từ vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế không? Nếu có, nêu địa điểm cụ thể?

          + Trong 14 ngày gần nhất có tiếp xúc gần (sống cùng nhà, học cùng lớp…), tiếp xúc trực tiếp (trong khoảng từ 1-2 mét) với những ai?

          * Lưu ý: Các nhà tường cần tham vấn ý kiến của cán bộp y tế xã, thị trấn, nếu cần thì liên hệ cán bộ y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh hỗ trợ để khẳng định về tiền sử tiếp xúc dịch tễ.

          2. Cách xử trí sau khi  điều tra dịch tễ

          2.1. Với trường hợp nghi ngờ không có yếu tố tiếp xúc      dịch tễ

          - Cán bộ Y tế  phối hợp với phụ huynh học sinh đưa học sinh có các biểu hiện sốt, ho, khó thở đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời; ghi các thông tin vào sổ theo dõi sức khỏe của giáo viên và học sinh.

- Giáo viên tiếp tục cho học sinh học tập trở lại.

          2.2. Với trường hợp nghi ngờ có yếu tố tiếp xúc        dịch tễ

- Cán bộ y tế phối hợp với trạm y tế xã, thị trấn đưa người có biểu hiện nghi ngờ đến cơ sở y tế theo quy định. Việc vận chuyển phải tực hiện đúng theo quy định về phòng, chống lây nhiễm.

- Với trường hợp có tiếp xúc gần thì thực hiện cách ly theo theo hướng dẫn  của cơ quan y tế.

- Thông báo cho toàn thể học sinh, cán bộ, giáo viên nghỉ học đến khi có thông báo mới; Nhà trường thường xuyên lien lạc để cập nhật tình hình sức khỏe của học sinh.

- Khử trùng và xử lý môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 5
Tháng 07 : 19
Năm 2022 : 2.976